Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới.

Sở hữu một chiếc đồng hồ cơ chính là sở thích và niềm đam mê của rất nhiều người trong thời buổi hiện đại. Tuy nhiên cách sử dụng đồng hồ chính hãng dùng máy cơ lại phức tạp và cần nhiều thao tác hơn những cỗ máy pin thông thường. Vậy làm sao để điều khiển và bảo quản chúng đúng cách để giữ được độ bền lâu nhất ? Tham khảo ngay bài viết bên dưới của Dương Triều Luxury nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng
Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng

1. Vậy đồng hồ cơ là gì?

Đây là những chiếc đồng hồ được trang bị cỗ máy cơ khí, trong đó có rất nhiều linh kiện nhỏ bên trong (không phải là linh kiện điện tử). Và những phiên bản này vận hành nhờ nguồn năng động sinh ra từ quá trình chuyển động của dây cót bền trong thông qua chuyển động cổ tay hoặc lên dây cót thủ công.

Hiện nay, đồng hồ cơ được chia làm 2 dòng chính, đó là đồng hồ lên dây cót bằng tay (hay còn gọi là Hand Winding/ Hand-Wound/Manual Wind) và đồng hồ cơ tự lên dây cót (Automatic/Self-Winding).

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng
Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng

Nếu xét về phần vỏ thì những chiếc đồng hồ máy cơ tương đối giống với đồng hồ pin (Quartz), tùy vào nhà thiết kế mà chúng sẽ có phong cách và vẻ ngoài khác nhau. Còn thứ tất yếu để phân biệt hai loại đồng hồ này đó chính là bộ máy bên trong.

2.Cách lên dây cót đồng hồ automatic

Sẽ thật là thiếu sót nếu như bạn sở hữu một cỗ máy cơ tự động nhưng lại không biết cách sử dụng đồng hồ cơ, hay nói cụ thể là cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng không nào?

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng
Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng

Lên dây cót là việc làm cơ bản và quan trọng nhất trong cách sử dụng đồng hồ cơ

Việc duy trì năng lượng luôn tồn tại bên trong bộ máy rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày và có thể làm đồng hồ dừng hoạt động bất cứ lúc nào. Nếu không có thời gian đeo đồng hồ trên tay 8 tiếng một ngày như lời khuyên của các chuyên gia, bạn cũng có thể tiếp thêm năng lượng cho nó bằng cách lên dây cót đồng hồ cơ automatic thủ công như sau:

Bước 1: Kiểm tra xem núm vặn của đồng hồ đang trong trạng thái đóng hay mở. Bởi vì cách lên dây cót đồng hồ không giống như cách chỉnh thời gian, khi lên cót bạn cần đảm bảo núm vặn đã được đóng hoàn toàn.

Bước 2: Xoay núm vặn thuận chiều kim hoặc ngược chiều kim đồng hồ (tùy mẫu đồng hồ) trong khoảng từ 20 đến 30 vòng liên tiếp. Hoặc xoay cho đến khi núm vặn phát ra tiếng kêu rẹt rẹt hay cảm thấy nặng tay thì dừng lại. Nếu bạn vẫn cố tiếp tục xoay, sẽ dễ dẫn định đứt dây cót trong đồng hồ cơ.

Thực ra, cách sử dụng đồng hồ cơ automatic rất đơn giản chứ không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ.

3. Cách sử dụng đồng hồ cơ automatic chuẩn nhất

Di chuyển cánh tay theo đồng hồ

Di chuyển cánh tay theo đồng hồ không có nghĩa là bạn phải liên tục xoay cánh tay của mình theo chuyển động của đồng hồ, đồng hồ cơ đã được thiết kế để phù hợp với các hoạt động thường ngày trong sinh hoạt cũng như trong làm việc.

Hơn nữa, cách sử dụng đồng hồ cơ automatic tốt nhất là bạn không nên sử dụng cho những hoạt động thể thao mạnh như bóng chuyền, bóng đá, hay tennis,… những va chạm mạnh này có thể làm rối dây cót, tạo nên những ảnh hưởng xấu đến khả năng lưu trữ năng lượng, thậm chí làm hư hỏng đồng hồ. Ngoài ra, để đảm bảo cách sử dụng đồng hồ cơ chuẩn nhất thì tốt nhất bạn nên sử dụng chúng ít nhất 8 tiếng một ngày.

Nên tháo đồng hồ ra khi chỉnh giờ

Khi chỉnh giờ cho đồng hồ cơ, bạn nên tháo đồng hồ ra khỏi tay, để đảm bảo núm điều chỉnh được kéo ra vuông góc (tránh làm cong cốt). Đồng thời, tháo đồng hồ ra khỏi tay sẽ dễ dàng điều chỉnh cót hơn là đep vào tay đấy

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng
Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng

Cách sử dụng đồng hồ cơ sẽ trở nên thật đơn giản nếu bạn tìm hiểu về nó trước khi mua sản phẩm

Xác định vị trí núm chỉnh giờ chính xác

Núm chỉnh giờ trong đồng hồ cơ automatic thường sẽ có 3 nấc.

 • Nấc gần nhất (trong tình trạng đóng) đồng hồ sẽ hoạt động bình thường, không dừng lại.
 • Nấc giữa (khi kim giây vẫn chạy) dùng để chỉnh ngày và thứ trong tuần.
 • Nấc xa nhất (khi kim giây ngưng) dùng để chỉnh số giờ và số phút.

Nếu đồng hồ thuộc loại chống nước, nhà sản xuất thường thiết kế thêm ren ở núm vặn. Vì thế khi chỉnh giờ xong, bạn nên kiểm tra xem mình đã vặn chặt núm hay chưa, trước khi hoàn tất.

Bao lâu thì lau dầu cho đồng hồ cơ

Ngoài những lưu ý về cách sử dụng đồng hồ cơ đúng cách trên, bạn cũng nên thực hiện thay dầu cho nó nhằm mục đích giúp các chi tiết máy hoạt động một cách trơn tru hơn. Đây cũng chính là vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm khi hỏi về cách dùng đồng hồ cơ.

Tuy nhiên, bạn không nên lau dầu quá thường xuyên cho đồng hồ cơ, bởi dễ sinh ra các kẽ hở trong bộ máy từ việc tháo mở nhiều lần. Chỉ nên thực hiện công việc này khi sản phẩm có vấn đề hoặc làm theo những khuyến nghị mà hãng đã đề ra.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đồng hồ đã khuyến nghị thời gian lau dầu thích hợp cho từng dòng sản phẩm như sau:

  »» Với những phiên bản thuộc máy Nhật Bản: hầu hết hãng khuyến cáo thời gian cần bảo dưỡng là trong khoảng 2 – 3 năm / 1 lần.

  »» Với những phiên bản thuộc máy Thụy Sỹ:

Giá rẻ, tầm trung (dưới 3000 USD): 3 – 4 năm / 1 lần

Cao cấp, sang trọng (trên 3000 USD): 4 – 5 năm / 1 lần

Ngoài ra, một số phiên bản cao cấp được bổ trợ cơ chế đặc biệt tối ưu cho bôi trơn: Rolex thường từ 6 – 12 năm, Omega từ 6 – 8 năm cho máy Co-axial và 8 – 10 năm cho máy Master Coaxial.

Tuy nhiên, nếu bô máy vẫn chạy tốt và hoạt động ổn định, bạn không nên lau dầu, chỉ khi nào đồng hồ rơi vào những tình trạng như:

 • Xuất hiện dấu hiệu chạy chậm dần.
 • Thường xuyên xảy ra tình trạng đứng máy.
 • Lên dây cót bằng tay đến khi đầy nhưng thời gian trữ cót thực tế lại thấp hơn nhiều so với thông số kỹ thuật của sản phẩm.
 • Đồng hồ bị va đập dẫn đến tình trạng bể kính, hở đáy, vào nước, có hiện tượng gỉ sét, bám bụi .
Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng
Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng

Thay dầu quá thường xuyên là cách sử dụng đồng hồ cơ không khoa học và khôn ngoan

Ngoài ra, bạn chỉ nên thực hiện lau dầu cho đồng hồ cơ tại các trung tâm dịch vụ của hãng sản xuất để đảm bảo chất lượng, đặc biệt đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền và có cơ cấu phức tạp, chức năng đa dạng. Tuy giá thành sẽ cao hơn những cơ sở bên ngoài nhưng bù lại đồng hồ sẽ không bị hở, người ta cũng sẽ có đủ trang thiết bị, phụ tùng, linh kiện để thay thế, sửa chữa các hư hỏng khác ngoài việc lau dầu.

Kiểm tra, chú ý độ chính xác của đồng hồ như thế nào?

Kiểm tra độ chính xác của đồng hồ cơ tức là bạn đang kiểm tra lượng năng lượng mà mình đã lên cho đồng hồ có đủ hay chưa, thông qua độ sai số của đồng hồ. Tuy nhiên, nếu bạn đã nạp đủ năng lượng cho đồng hồ rồi mà sai số của nó vẫn lớn (thông thường là 3 – 10 phút trở lên/ngày) thì bạn nên đem đồng hồ của mình đến các trung tâm bảo hành nhờ sự giúp đỡ, họ sẽ giúp bạn điều chỉnh đồng hồ về độ sai số ở mức cho phép.

Bảo quản đồng hồ khi không sử dụng

Khi không sử dụng đến đồng hồ, bạn nên chọn một nơi an toàn để cất giữ tránh để bụi bẩn bám vào hoặc khiến cho đồng hồ rơi ra bên ngoài, gây hỏng hóc. Tốt nhất là nên bảo quản ở bên trong một chiếc hộp thật vừa vặn.

Đặc biệt, nếu là một chiếc đồng hồ cơ thì bạn có thể chọn một chiếc hộp xoay đồng hồ (watchwinder), vừa bảo vệ chiếc đồng hồ thân yêu của mình dưới các tác nhân bên ngoài, vừa giúp đồng hồ có thể tự động hoạt động mà không cần điều chỉnh quá nhiều lần trong 1 tuần.

Tuy nhiên, cách sử dụng hộp xoay hiệu quả không phải là điều dễ dàng, bạn cần phải tính toán là nên đặt đồng hồ như thế nào, vận tốc xoay là bao nhiêu,.. và còn nhiều vấn đề khác nữa.

4. Một số lưu ý khi lên dây cót và sử dụng đồng hồ cơ

Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng
Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ hiệu quả cho người mới sử dụng

Để đảm bảo độ bền, khi sử dụng đồng hồ cơ, bạn cần hết sức chú ý không tác động lực mạnh vào sản phẩm

– Đồng hồ automatic chạy được bao lâu?

 • Mỗi chiếc đồng hồ cơ đều có cơ chế trữ cót riêng, vì thế nếu bạn không đeo trên tay nữa thì đồng hồ vẫn hoạt động bình thường ứng với khoảng thời gian bạn đã tích tụ năng lượng cho nó. Chứ không phải cứ tháo ra thì đồng hồ sẽ ngừng hoạt động. Tùy mẫu mã và thương hiệu khác nhau mà mỗi phiên bản sẽ có khả năng trữ cót riêng biệt, tuy nhiên trên thị trường hiện nay, chiếc đồng hồ cơ trữ được thấp nhất cũng rơi vào khoảng 38 tiếng liên tục.
 • Cách sử dụng đồng hồ cơ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và độ chính xác của chúng, vì thế khi đeo bạn cần chú ý không tác động lực mạnh và hạn chế đứng gần những nơi có nguồn từ trường lớn.
 • Đối với đồng hồ cơ dạng Automatic, bạn nên thường xuyên đeo chúng lên tay để bộ máy được hoạt động, không nên quá lạm dụng vào việc lên dây cót thủ công.
 • Trong cách sử dụng đồng hồ cơ chuẩn nhất, bạn cũng cần lưu ý về thời điểm điều chỉnh bộ máy, khoảng thời gian tốt nhất để làm việc này là từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa.

Xem Thêm >>> đồng hồ replica siêu cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

Open this in UX Builder to add and edit content