Giới Thiệu 15 Kiểu Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Đẹp Và Phổ Biến Nhất

GIỚI THIỆU 15 KIỂU MẶT ĐỒNG HỒ ĐEO TAY ĐẸP VÀ PHỔ BIẾN NHẤT

Giới Thiệu 15 Kiểu Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Đẹp Và Phổ Biến Nhất

Hiện nay, trong ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ đeo tay có rất nhiều loại mặt đồng hồ đeo tay được ưa chuộng, mang đầy phong cách sáng tạo. Cùng Dương Triều Watch khám phá 15 kiểu mặt số đồng hồ đeo tay độc đáo dưới đây nhé !

1. MẶT SỐ VẠCH/CHẤM

Loại mặt đồng hồ sử dụng toàn vạch (hoặc các chấm) làm cọc số giờ (phút/giây), đơn giản, dễ đọc.
Đây là loại mặt đồng hồ rất được ưa chuộng trong giới trẻ, sử dụng toàn vạch để chỉ giờ-phút-giây cũng là một kiểu trong phong cách Bauhaus tối giản đến từ Đức.
Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy phong cách này ở các thương hiệu đồng hồ thời trang như Daniel Wellington, Skagen,…

2. MẶT SỐ LA MÃ

Phong cách đậm dấu ấn cổ điển nhất thế giới, được sử dụng từ thời đồng hồ còn là các cỗ máy to lớn cồng kềnh thời cổ cho đến đồng hồ đeo tay hiện đại.

GIỚI THIỆU 15 KIỂU MẶT ĐỒNG HỒ ĐEO TAY ĐẸP VÀ PHỔ BIẾN NHẤT
Đồng hồ mặt số La Mã – Đồng hồ Cartier siêu cấp – 15 KIỂU MẶT ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

Đặc trưng của loại mặt đồng hồ này là sử dụng chữ số La Mã làm cọc số (số IV được viết là IIII để không nhầm lẫn với số VI và trùng tên với thần Jupiter).
Đồng hồ mặt số La Mã – Ảnh: Đồng hồ Cartier siêu cấp
Mặt số La Mã gồm hai loại nhỏ đó là toàn bộ cọc số đều là chữ số La Mã và loại hỗn hợp số La Mã + vạch.
Cả hai loại mặt đồng hồ đeo tay số La Mã này đều cực kỳ phổ biến trên thế giới và đại diện cho phong cách truyền thống, cổ điển. Tuy nhiên chúng được đánh giá là khó xem giờ (đọc chậm) hơn số Arab và vạch do có quá nhiều chi tiết.

3. MẶT SỐ HỌC TRÒ

Phong cách mặt đồng hồ số Học Trò hay còn gọi là mặt số Arab- A Rập xuất hiện trễ hơn mặt số La Mã (khoảng năm 1400).
Chúng bắt đầu được sử dụng trên đồng hồ bỏ túi khoảng năm 1700 và trở nên phổ biến nhờ vào mức độ dễ đọc so với số La Mã.
Cũng như mặt số La Mã, mặt số học trò cũng có hai loại là số Arab toàn bộ và hỗn hợp số Arab + vạch, cả hai đều đại diện cho phong cách hiện đại, đơn giản với độ phổ biến nhất nhì thế giới, dĩ nhiên, Font chữ được tùy biến rất đa dạng.

4. MẶT ĐỒNG HỒ 6 KIM (CHRONOGRAPH)

Mặt đồng hồ đeo tay Chronograph có đặc trưng là các mặt phụ (thường là hình tròn). Ba kiểu mặt đồng hồ Chronograph thường gặp nhất là loại mặt phụ phân bố ở 3,6,9 giờ/6,9,12/3,9 giờ/6,9 giờ. Trừ chức năng Chronograph, các loại đồng hồ kim nhiều lịch cũng rất chuộng kiểu mặt phụ như vậy.

GIỚI THIỆU 15 KIỂU MẶT ĐỒNG HỒ ĐEO TAY ĐẸP VÀ PHỔ BIẾN NHẤT
Giới Thiệu 15 Kiểu Mặt Đồng Hồ Đeo Tay Đẹp Và Phổ Biến Nhất

5. MẶT ĐỒNG HỒ LẶN (VÒNG BENZEN)

Mặc dù kiểu mặt đồng hồ đeo tay Sandwich rất nổi tiếng trong thế giới đồng hồ lặn bởi một hãng tiên phong tạo ra loại đồng hồ này nhưng mức độ phổ biến của nó không thể so sánh với kiểu mặt đồng hồ lặn hiện đại đã trở thành tiêu chuẩn cho mọi thương hiệu trên thế giới sử dụng.

Kiểu mặt đồng hồ lặn nổi tiếng nhất là của hãng Rolex trên Submariner 1953-1954 này sử dụng hình tam giác ngược đại diện cho số 12, vị trí 3,6,9 là các vạch và còn lại là các chấm tròn, kể cả kim, tất cả đều có kích thước to để phủ chất liệu dạ quang và dễ đọc.

Ngoài phong cách này, các thương hiệu cũng ra rất nhiều kiểu mặt đồng hồ lặn khác nhau, trong đó đều lấy yếu tố to, đơn giản làm trọng tâm, trình bày đủ 12 cọc số (đều là loại dễ đọc như số Arab, vạch, chấm tròn) với lớp dạ quang.

6. MẶT ĐỒNG HỒ PHI CÔNG (QUÂN ĐỘI)

Mặt đồng hồ đeo tay phi công (đồng hồ Pilot) nói riêng hay quân đội nói chung khá giống kiểu mặt đồng hồ lặn (chú trọng to rõ đọc nhanh và có dạ quang) nhưng kích thước cọc số và kim không to bằng.
Phong cách mặt đồng hồ phi công/đồng hồ quân đội khá đa dạng, có thể sử dụng cả số La Mã, số học trò lẫn các vạch, dấu tròn hỗn hợp hoặc thuần nhất.

8. MẶT ĐỒNG HỒ LỘ XƯƠNG (SKELETON)

Thiết kế lộ toàn bộ bộ máy bên trong được gọi là Skeleton. Đây được cho là dòng đồng hồ thuộc phân khúc xa xỉ và cao cấp nhất. Bởi vì chúng thể hiện được độ tinh xảo, chất lượng cũng như sự kì công cẩn thận của các nhà nghề.
Sự “lộ liễu” này có thể giúp chúng ta có thể chiêm ngưỡng cỗ máy bên trong đang hoạt động ra sao. Do đó các nghệ nhận phải cẩn thận từng chút một, không được để bất kỳ một sai sót nào xảy ra.

9. MẶT ĐỒNG HỒ PHÚT

Mặt đồng hồ Phút hay còn gọi là mặt Regulator là loại mặt dùng thước đo phút thay vì sử dụng các cọc số để thể hiện giờ.
Số phút được ghi tương ứng mỗi 5 phút (5, 10, 15, 20, 25…60) và được chỉ bởi 1 kim duy nhất ở trung tâm trong khi giờ, giây được thể hiện bởi mặt phụ lần lượt ở 12 giờ và 6 giờ.

Loại mặt đồng hồ này có xuất xứ từ máy đo thời gian tham chiếu (dùng để cho các thợ đồng hồ nhìn để điều chỉnh những mẫu đồng hồ đang được chế tạo).Trong trường hợp này phút là yếu tố quan trọng còn giờ thì không (vì lúc bấy giờ sai số đồng hồ cơ được căn cứ theo phút chứ không phải giờ hoặc giây).
Ngày nay, loại mặt này thường chỉ xuất hiện trên các sản phẩm cao cấp và được xem là độc đáo, dĩ nhiên, nó không dễ để xem thời gian.

10. MẶT ĐỒNG HỒ HÀNG HẢI

Mặt số đồng hồ đeo tay Hàng Hải (Marine Chronometer) là mặt của loại đồng hồ sử dụng cho hàng hải (được đặt trên boong tàu thuyền).
Đặc trưng của kiểu đồng hồ này là kim giờ-phút ở trung tâm và kim giây đặt ở mặt phụ ở 6 giờ. Mặc dù ngày xưa rất phổ biến trên tàu nhưng hiện tại loại mặt này cũng chỉ có trên số ít đồng hồ đeo tay cao cấp.
Các loại mặt đồng hồ đeo tay đặc biệt là hàng hải thường có thêm mặt phụ ở 12 giờ cho biết thời gian trôi qua kể từ khi lên dây cót (tiếng Đức AUF/AB, tiếng Anh UP/DOWN, tiếng Pháp HAUT/BAS) (kim đi từ đầu 0 đến đầu số đối diện khi thời gian trôi qua).
Đừng nhầm lẫn chức năng này với chức năng bảng đo năng lượng thường thấy trên đồng hồ cơ hiện đại cho biết thời gian đồng hồ còn chạy kể từ khi lên cót (kim đi từ đầu số đối diện về 0 khi thời gian trôi qua).

11. MẶT ĐỒNG HỒ ĐIỆN TỬ

Mặt đồng hồ đeo tay điện tử cũng là một kiểu mặt số được rất nhiều người yêu thích bởi sự cổ điển, dễ sử dụng và dễ nhìn.
Các loại mặt số đồng hồ đeo tay điện tử nổi bật nhất hiện nay thường thấy trên các mẫu đồng hồ Casio điện tử.

12. MẶT ĐỒNG HỒ ĐÍNH ĐÁ

Với những buổi tiệc sang trọng, ngoài bộ y phục lộng lẫy sang chảnh thì một vài phụ kiện thời trang cũng sẽ giúp nàng có thêm điểm nhấn và tự tin.
Nếu các mẫu đồng hồ đeo tay vạch quá đơn giản, bạn có thể lựa chọn mặt đính đá lấp lánh. Chúng sẽ tô điểm cho cổ tay của bạn, không còn quá đơn điệu nhạt nhẽo.

13. MẶT ĐỒNG HỒ KHÔNG KIM

Thoạt nghe có vẻ thấy lạ nhưng thật ra đồng hồ không kim hiện nay thu hút được rất nhiều tín đồ thời trang. Không sở hữu bất kỳ kim phút hay kim giờ nào, đồng hồ này chỉ hoạt động theo cơ chế là cứ 15 phút trôi qua, nó sẽ tự phát tín hiệu để bạn có thể nhận biết thời gian.
Tất nhiên, điều này sẽ dẫn đến một hạn chế của đồng hồ không kim đó chính là khả năng sai số, có thể chênh lệch giờ thực tế từ 1 đến 2 phút.

14. MẶT ĐỒNG HỒ LỘ CƠ (OPEN HEART)

Đồng hồ lộ cơ Open Heart có thiết kế mặt số để lộ một góc nhỏ của lò xo và bánh lắc đang vận hành bên trong thông qua một vòng tròn nhỏ.
Sự bật mí “nửa kín nửa hở” này của các mẫu đồng hồ Open Heart thật sự đã khiến nhiều tay chơi đồng hồ trên khắp thế giới cảm thấy thích thú. Và DWatch tin, bạn cũng sẽ như vậy.

15. MẶT ĐỒNG HỒ KÍNH CONG

Bạn chắc chắn sẽ phải trầm trồ kinh ngạc khi nhìn thấy mẫu đồng hồ kính cong của thương hiệu Fouetté. Gây ấn tượng mạnh mẽ với mặt kính cong vòm hệt như một kiệt tác nghệ thuật múa ballet giữa khán phòng âm nhạc trời Tây.
Vũ công ballet như đang nhảy múa trên từng nhịp đập của thời gian, khiến bao cô gái khi vừa nhìn thấy Fouetté đều đã hết lòng khen ngợ

CÁCH VỆ SINH MẶT ĐỒNG HỒ ĐEO TAY ĐƠN GIẢN, SẠCH ĐẸP
Khi vệ sinh mặt đồng hồ đeo tay, bạn cần phải hết sức chú ý và cẩn thận để tránh nước rò rỉ vào bên trong cũng như làm mặt kính đồng hồ bị trầy xước.
Sau đây là cách vệ sinh mặt đồng hồ đeo tay nhanh chóng, sạch đẹp:
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp gồm một ít xà phòng và nước sạch.
Bước 2: Dùng một chiếc khăn mềm đã nhúng vào hỗn hợp để lau sơ bề mặt đồng hồ, loại bỏ những vết bẩn và dấu vân tay.
Trước khi thực hiện bước này, hãy đảm bảo các núm chỉnh đã được vặn chặt.
Bước 3: Dùng tăm bông làm sạch khu vực giữa mặt đồng hồ và dây đeo.
Bước 4: Lau lại toàn bộ đồng hồ một lần nữa bằng nước sạch rồi mới lắp dây đeo và đồng hồ lại với nhau.

KẾT LUẬN

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã mở mang thêm về các loại mặt đồng hồ đeo tay nổi bật trên thế giới cùng cách vệ sinh mặt số đồng hồ đeo tay.
Hy vọng Dương Triều Watch đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích và kiến thức thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status

Open this in UX Builder to add and edit content